บทความสาระความรู้
8 โรคร้ายที่เกิดจากการสูบบุหรี่

จันทร์ ที่ 19 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ. 2561


การสูบบุหรี่อาจเป็นหนึ่งในวิธีคลายเครียดของใครหลายคน แต่มีงานวิจัยสรุปแล้วว่าการสูบบุหรี่เป็นต้นเหตุของการเกิดโรคและการเจ็บป่วยต่างๆ ซึ่งไม่เพียงแต่เกิดขึ้นเรื้อรังเท่านั้น แต่ยังเป็นสาเหตุสำคัญของการเสียชีวิตในประเทศสหรัฐอเมริกา ไม่ว่าคุณจะสูบบุหรี่ปานกลางหรือสูบมาก ความเสี่ยงในการเกิดโรคก็ไม่ต่างกันสักเท่าไร สำหรับบทความในวันนี้เราจะพาคุณไปดูว่าการสูบบุหรี่ทำให้คุณเสี่ยงเป็นโรคใดบ้าง

1.โรคหลอดลมอักเสบ

การสูบบุหรี่สามารถทำให้ทางเดินหายใจอักเสบ และทำให้มีอาการไอเรื้อรัง ซึ่งสามารถพบได้ในคนที่สูบบุหรี่หนักทั้งนี้โรคหลอดลมอักเสบเป็นโรคที่ทางเดินหายใจหลั่งเมือกออกมามากผิดปกติ ทำให้ร่างกายไอเพื่อขับเมือกออกมา อย่างไรก็ตาม การเลิกสูบบุหรี่สามารถช่วยควบคุมอาการแต่ไม่สามารถรักษาให้หายขาด

2.โรคหอบหืด

โรคหอบหืดเป็นโรคที่ทางเดินหายใจตีบแคบและอักเสบ ทำให้ผู้ป่วยหายใจลำบากและมีเสียงฟืดฟาด รวมถึงเป็นอุปสรรคต่อการออกกำลังกาย อย่างไรก็ดี การสูบบุหรี่สามารถทำให้ทางเดินหายใจระคายเคือง ซึ่งจะเพิ่มโอกาสในการกระตุ้นโรคหอบหืดแบบฉับพลันและรุนแรง ทั้งนี้ผู้หญิงตั้งครรภ์จำเป็นต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะมีงานวิจัยแสดงให้เห็นว่า การสูบบุหรี่ก่อนคลอดมีความเชื่อมโยงกับจำนวนครั้งของการมีอาการของโรคหอบหืดในแต่ละวันและตอนกลางคืนมากถึง 3 เท่า โดยพบอาการดังกล่าวในเด็กได้ในภายหลัง รวมถึงเสี่ยงต่อการป่วยเป็นโรคหอบหืดจนเข้าห้องฉุกเฉินมากถึง 4 เท่า

3.โรคหัวใจและหลอดเลือด

การสูบบุหรี่ไม่เพียงแต่ทำให้ปอดตกอยู่ในความเสี่ยงเท่านั้น เพราะมีงานวิจัยแสดงให้เห็นว่า การสูบบุหรี่เพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ ทำให้เส้นเลือดแดงหลักๆ ตีบแคบ และทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะอีกด้วย ทั้งนี้การสูบบุหรี่ทำให้อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้นขณะหยุดพัก และเพิ่มขึ้นเมื่อออกกำลังกาย แม้แต่คนที่สูบบุหรี่น้อยก็ยังเสี่ยงต่อการมีหัวใจและหลอดเลือดเสียหาย ซึ่งการเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจประมาณ 20% มีความเชื่อมโยงกับการสูบบุหรี่โดยตรง นอกจากนี้ผู้หญิงที่สูบบุหรี่ขณะที่ทานยาคุมกำเนิดและคนที่เป็นโรคเบาหวานมีความเสี่ยงเป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลันสูงขึ้น

4.โรคมะเร็ง

การสูบบุหรี่สามารถทำให้เกิดโรคมะเร็งหลายชนิดโดยเฉพาะโรคมะเร็งปอด ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการเสียชีวิตในผู้ป่วยโรคมะเร็ง ทั้งนี้ควันบุหรี่มีสารเคมีที่เป็นพิษมากกว่า 7,000 ชนิด และควันบุหรี่สามารถทำให้เกิดมะเร็งได้ทุกที่ในร่างกาย ซึ่งประกอบไปด้วยปาก คอ หลอดอาหาร กระเพาะอาหาร ลำไส้ใหญ่ ไส้ตรง ตับ ตับอ่อน กล่องเสียง หลอดลม ไต กรวยไต กระเพาะปัสสาวะ และมดลูก

5.โรคหลอดเลือดสมอง

โรคหลอดเลือดสมองเกิดขึ้นเมื่อมีสิ่งกีดขวางไม่ให้เลือดไหลไปยังสมอง ทำให้เซลล์สมองตายเนื่องจากได้รับออกซิเจนน้อยลง อย่างไรก็ดี โรคหลอดเลือดสมองสามารถทำให้เกิดความพิการ เช่น อัมพาต  กล้ามเนื้ออ่อนกำลัง มีปัญหากับการพูด สูญเสียความจำ ฯลฯ รวมถึงอาจทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิต ทั้งนี้การสูบบุหรี่จะทำให้คอเลสเตอรอลชนิดดีลดลง ทำให้เส้นเลือดเสียหาย และทำให้คราบพลัคในเส้นเลือดมากขึ้น อีกทั้งยังทำให้เลือดเหนียวและมีแนวโน้มเกาะตัวเป็นลิ่ม ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนแต่ทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดสมองเพิ่มขึ้น

6.โรคโครห์น

มีงานวิจัยยืนยันว่า คนที่สูบบุหรี่มีแนวโน้มที่จะเป็นโรคโครห์นมากขึ้น 2.7 เท่าเมื่อเทียบกับคนที่ไม่สูบบุหรี่ ทั้งนี้โรค โครห์นเป็นโรคที่ทางเดินอาหารเกิดการอักเสบ ซึ่งผู้ป่วยจะมีเยื่อบุลำไส้ที่บวม ทำให้ท้องเสียอย่างรุนแรง อย่างไรก็ดี คนที่เป็นโรคโครห์น และสูบบุหรี่มีอาการกำเริบบ่อยกว่าปกติ เช่น ปวดท้อง ท้องเสีย ฯลฯ นอกจากนี้พวกเขายังมีแนวโน้มที่ต้องทานยาและผ่าตัดซ้ำมากกว่าคนที่ไม่ได้สูบบุหรี่ ซึ่งนักวิจัยคาดว่าควันบุหรี่ทำให้เนื้อเยื่อเมือกที่มีหน้าที่ปกป้องระบบทางเดินอาหารเสียหาย ทำให้ความเสี่ยงที่จะเกิดการอักเสบเพิ่มขึ้น

7.แผลในกระเพาะอาหาร

การสูบบุหรี่จะทำให้ความเป็นกรดบริเวณ Duodenum ซึ่งเป็นส่วนแรกของลำไส้เล็กเพิ่มขึ้น และทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อ H.pylori ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่เป็นหนึ่งในตัวการที่ทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหาร ยิ่งไปกว่านั้น การสูบบุหรี่ยังไปขัดขวางการทำงานของทางเดินอาหารส่วนบน สิ่งที่จะตามมาก็คือ น้ำย่อยในลำไส้เล็กไหลย้อนกลับมาที่กระเพาะอาหาร และไปลดการผลิตสารตามธรรมชาติที่ปกป้องกระเพาะอาหารและลำไส้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้สามารถทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหาร

8.โรคเบาหวาน

นักวิจัยพบว่า คนที่สูบบุหรี่มีแนวโน้มที่จะเป็นโรคเบาหวานประเภท 2 มากถึง 30-40% เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ได้สูบบุหรี่ และคนที่เป็นโรคเบาหวานที่สูบบุหรี่มีแนวโน้มที่จะมีปัญหากับอินซูลินและการควบคุมโรคมากกว่าคนที่ไม่ได้สูบบุหรี่ นอกจากนี้คนที่เป็นโรคเบาหวานที่สูบบุหรี่ยังเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อน เช่น โรคไต เบาหวานขึ้นตา ปลายประสาทอักเสบ ฯลฯ อย่างไรก็ดี การเลิกสูบบุหรี่ การทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และการออกกำลังกาย สามารถช่วยลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนส่วนใหญ่

การสูบบุหรี่อาจช่วยคลายเครียดได้ชั่วคราว แต่มันกลับเป็นสาเหตุทางตรงและทางอ้อมของการเกิดโรคหรือปัญหาสุขภาพ ซึ่งสามารถส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของคุณ แม้ว่าการเลิกสูบบุหรี่ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่สิ่งที่คุณจะได้รับนั้นกลับคุ้มค่ามากทีเดียว

ที่มา: https://www.curejoy.com/conten...จำนวนผู้ชม : 123


บทความสาระความรู้ 5 รายการล่าสุด

      การสร้างแบบฝึกหัดพร้อมทั้งตรวจอัตโนมัติได้ บน Google Form 17 / เม.ย. / 2562
      10 เทคนิคการแต่งตัวที่ช่วยให้ผู้หญิงดูผอมลง เมื่อต้องออกงานแบบด่วนจี๋ 23 / พ.ย. / 2561
      เตือน! 9 ข้อควรระวังเที่ยวเทศกาลลอยกระทง 21 / พ.ย. / 2561
      8 โรคร้ายที่เกิดจากการสูบบุหรี่ 19 / พ.ย. / 2561
      วิธีระงับความโกรธ ดับอารมณ์โมโหที่สูงปรี๊ดได้ แค่ต้องทำตามนี้ 16 / พ.ย. / 2561


โรงเรียนเบญจมราชูทิศ จังหวัดจันทบุรี | 10 ถนนศรียานุสรณ์ ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี 22000
โทรศัพท์ 039-311-170 โทรสาร 039-313-555 E-mail: chan.benja@bj.ac.th